Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

ống nước nóng

Máy nước nóng mặt trời hiện đang phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên khắp cả nước. Có 3 loại mô hình hệ thống máy nước nóng mặt trời phổ biến nhất là hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm, dạng ống chân không và máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống dầu.

ống dầu
ống dầu

Tuy nhiên trong bài viết này mình sẽ chia sẽ thông tin về máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống dầu.

Giới thiệu máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống dầu

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu cũng có cấu tạo tương tự như các dòng máy khác. Tuy nhiên, điểm khác nhau là phần ống hấp thụ nhiệt của máy này là ống dầu chứ không phải ống chân không như các dòng máy khác.

may nuoc nong nang luong mat troi

Các ống dầu sẽ được gắn với bình nước bảo ôn của máy thông qua hàng lỗ trên thân bồn

Nguyên lý hoạt đông của máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

Cấu tạo:

– Bộ phận thu nhiệt:  sử dụng ống hấp thụ nhiệt là ống dầu

Bộ phận giữ nhiệt ( hay còn gọi là bình bảo ôn): Là bộ phận lưu trữ nước nóng và nước lạnh. 

– Nguyên lý hoạt động: Bộ phận thu nhiệt có nhiệm vụ thu nhiệt từ ánh sáng mặt trời làm nóng nước sau đó nước nóng được lưu trữ ở bình bảo ôn.

Về nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu cũng như máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống bình thường. Các bạn có thể xem sở đồ bên dưới

Sơ đồ nguyên lý hoạt động máy năng lượng mặt trời ống dầu
Sơ đồ nguyên lý hoạt động máy năng lượng mặt trời ống dầu

Xem thêm: Máy nước nóng năng lượng mặt trời cho chung cư, căn hộ

Ưu nhược điểm của máy năng lượng mặt trời ống dầu

Ưu điểm

Truyền nhiệt nhanh và hiệu quả hơn ống chân khôngLý do sử dụng môi chất trung gian có nhiệt độ bốc hơi thấp nên là quá trình truyền nhiệt có thể diễn ra sớm hơn và kết thúc muộn hơn so với khi sử dụng nước bên trong lòng ống (để truyền nhiệt).
– Tiếp tục truyền nhiệt ngay cả khi tắt nắng: Nếu như vào thời điểm tắt nắng, ống bình thường sẽ ngừng quá trình truyền nhiệt. Với ống dầu thì nhiệt vẫn được truyền trực tiếp vào bồn nước cho đến khi lớp hấp thụ nhiệt bên trong nó nguội đi đến nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ bốc hơi của dầu.
– Không gây đóng cặn, rêu-nhớt trong lòng ống: Với loại ống bình thường, nếu nguồn nước có cặn bẩn hay có vi sinh vật thì sau khoảng tầm 1-2 năm sử dụng nó sẽ bị giảm đi hiệu suất.
Cặn bẩn sau khi vào bồn nước sẽ dần dần tích tụ phía dưới của ống hấp thụ nhiệt và không thể tự chui ra được nếu như không có sự can thiệp từ bên ngoài (chúng ta phải tháo ống ra vệ sinh sau một khoảng thời gian sử dụng)
Sau một thời gian, nếu không vệ sinh thì lớp cặn này sẽ đầy dần lên cho đến khi chúng chứa cỡ 2/3 ống thì hiệu suất trao đổi nhiệt sẽ giảm đi 1 cách rõ rệt, và khi chứa đầy ống rồi thì máy nước nóng năng lượng mặt trời hoàn toàn mất tác dụng đun nước.

Với loại ống dầu, do là nước không thể chui vào lòng ống nên không có hiện tượng này xảy ra

– Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, hoặc tránh các rủi ro khi bảo dưỡng: Do đặc điểm không bị đóng cặn hoặc không bị tạo rêu, nhớt bên trong lòng ống so với loại ống thông thường nên máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ ít phải bảo dưỡng hơn hoặc hầu như không cần bảo dưỡng nếu nguồn nước đủ sạch đến một mức nhất định.

Xem thêm: Máy nước nóng bơm nhiệt heatpump là gì? ưu điểm, phân loại

Nhược điểm

Về nhược điểm duy nhất là chúng đắt hơn khoảng vài triệu, tuy nhiên thì nhược điểm này hoàn toàn có thể chấp nhận được vì những ưu điểm hiệu quả mà nó mang lại.

Vậy nếu bạn có ý định đầu tư hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời thì bạn cũng có thể cân nhắc về dạng ống dầu này nhé .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *